head-obj-rb1-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
วันที่ 26 เมษายน 2024 5:04 AM
head-obj-rb1-min
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
หน้าหลัก » นานาสาระ » นิ่ว ในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากการบริโภคอาหารชนิดใด ส่งผลให้ติดเชื้อได้อย่างไร

นิ่ว ในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากการบริโภคอาหารชนิดใด ส่งผลให้ติดเชื้อได้อย่างไร

อัพเดทวันที่ 13 สิงหาคม 2021

นิ่ว

นิ่ว ในทางเดินปัสสาวะ สามารถแบ่งออกเป็นประเภท นิ่วท่อปัสสาวะนั้นหายาก นิ่วส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในท่อปัสสาวะมาจากระบบทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะกระเพาะปัสสาวะ และยังสามารถเกิดขึ้นได้ในท่อปัสสาวะ ในผู้ป่วยชาย นิ่ว ส่วนใหญ่อยู่ในท่อปัสสาวะ โพรงในร่างกายของสแคฟฟอยด์ท่อปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะภายนอกของต่อมลูกหมาก ในผู้ป่วยที่มีนิ่วในท่อปัสสาวะ เส้นปัสสาวะจะบางมากเมื่อปัสสาวะ

แม้กระทั่งการเก็บปัสสาวะก็เกิดขึ้น นอกจากนี้ บริเวณที่เกิดนิ่วยังเจ็บปวด และมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างด้วย อาการทางคลินิกของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาการหลักคือ ปัสสาวะลำบาก มีน้ำหยด บางครั้งขัดจังหวะการไหลของปัสสาวะ และการเก็บปัสสาวะ การปัสสาวะบางครั้งมีอาการปวดอย่างเห็นได้ชัด นิ่วในท่อปัสสาวะส่วนหลัง มีอาการปวดบริเวณฝีเย็บและถุงอัณฑะ

ก้อนนิ่วสามารถสัมผัสได้ในบริเวณที่เจ็บปวด เพราะนิ่วสามารถขับออกได้เมื่อปัสสาวะออกแรง การเก็บปัสสาวะเฉียบพลันเกิดขึ้นในสิ่งกีดขวางอย่างสมบูรณ์ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อพร้อมกัน มีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ นิ่วในท่อปัสสาวะหญิงส่วนใหญ่เป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างเช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเจ็บปวด อาการกลางคืน ปัสสาวะเป็นเลือด

โดยบางครั้งมีหนองในท่อปัสสาวะ ในท่อปัสสาวะชาย นอกเหนือจากการหลั่งของท่อปัสสาวะ และการถ่ายปัสสาวะที่เจ็บปวด อาจมีมวลที่ขยายใหญ่ขึ้น และแข็งขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความอ่อนโยนอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดินปัสสาวะ ซึ่งปัจจัยในการเกิดนิ่วในปัสสาวะ ได้แก่ ผักโขม ถั่ว องุ่น โกโก้ ชา ส้ม มะเขือเทศ มันฝรั่ง ลูกพลัม หน่อไม้และอาหารอื่นๆ ที่คนทั่วไปชอบกินเป็นอาหารที่มีกรดออกซาลิกสูง

แพทย์พบจากการวิจัย ผักโขม 200 กรัมมีกรดออกซาลิก 725.6 มิลลิกรัม หากคนรับประทานผักโขมครบ 200 กรัมในคราวเดียว หลังรับประทานอาหาร 8 ชั่วโมง ให้ตรวจปัสสาวะขับกรดออกซาลิก 20 ถึง 25 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่ากับการขับถ่ายของคนปกติ 24 ชั่วโมง ปริมาณกรดออกซาลิกทั้งหมดโดยเฉลี่ย

เมแทบอลิซึมของพิวรีนผิดปกติ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ถั่วลิสง ถั่ว ผักโขมล้วนมีพิวรีนมากกว่า หลังจากที่พิวรีนเข้าสู่ร่างกาย จะต้องมีการเผาผลาญ และผลิตภัณฑ์สุดท้ายของการเผาผลาญคือ กรดยูริก กรดยูริกสามารถส่งเสริมการตกตะกอนของออกซาเลตในปัสสาวะ หากกินอาหารที่มีพิวรีนมากเกินไปในคราวเดียว เมแทบอลิซึมของพิวรีนจะผิดปกติ เพราะออกซาเลตจะถูกสะสมในปัสสาวะเพื่อสร้างนิ่วในปัสสาวะ

สำหรับนิ่วในทางเดินปัสสาวะแคลเซียมออกซาเลต ให้กินหัวไชเท้า ผักโขม ผักโขม ขึ้นฉ่าย ผักกาด หน่อไม้ มันฝรั่งและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง โกโก้ ช็อกโกแลต,ช็อกโกเลต ชาดำ โคล่า เบียร์ อาหารที่มีวิตามินซีสูงเช่น ส้ม มะนาว มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ วิธีป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การสะสมของกรดออกซาลิกที่มากเกินไป การสะสมของกรดออกซาลิกในร่างกายเป็นจำนวนมาก เป็นปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่นิ่วในไต

การบริโภคไขมันมากเกินไป เนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะหมูที่มีไขมัน เป็นอาหารที่มีไขมันทั้งหมด การกินไขมันในร่างกายมากเกินไป จะเพิ่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และไขมันจะลดแคลเซียมที่สามารถรวมกันในลำไส้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการดูดซึมของออกซาเลต หากมีการขับถ่ายผิดปกติเช่น เหงื่อออกมากเกินไป ดื่มน้อย ปัสสาวะน้อยลง และนิ่วในไต มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้

ปริมาณน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น เพราะน้ำตาลเป็นสารอาหารที่สำคัญของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นควรเสริมบ่อยครั้งและปริมาณเหมาะสม แต่การเพิ่มขึ้นมากเกินไปในคราวเดียว โดยเฉพาะแลคโตสจะสร้างเงื่อนไขสำหรับการก่อตัวของนิ่ว ควรใส่ใจกับการบริโภคใยอาหาร จากการศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารมากขึ้นในผู้ป่วยนิ่วในปัสสาวะ สามารถลดแคลเซียมออกซาเลต และกรดยูริกในท่อปัสสาวะได้

ซีเรียล มันฝรั่งและผักสด อุดมไปด้วยเซลลูโลสจึงทำให้ความหนาเข้ากัน การรับประทานผักสดให้มากๆ สามารถช่วยในการเพิ่มใยอาหารได้ เพิ่มการบริโภคอาหารที่มีแคลเซียม แคลเซียมต่ำสามารถทำให้การสลายของกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก เพิ่มแคลเซียมในเลือดและปัสสาวะ เพิ่มการดูดซึมและการขับกรดออกซาลิกผ่านทางท่อปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้กรดออกซาลิกและแคลเซียมสะสม เพื่อส่งเสริมการก่อตัวของนิ่วในปัสสาวะ

ดังนั้น ควรเพิ่มการบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมในอาหารเช่น นม ปลา กุ้ง สาหร่ายทะเลเป็นต้น ควรระวังอย่ากินแคลเซียม เพื่อป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะการรับประทานแคลเซียมมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของนิ่วในทางเดินปัสสาวะควรกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินมากขึ้น

โดยเฉพาะวิตามินบี 6 สามารถลดการก่อตัวของผลึกแคลเซียมออกซาเลตในปัสสาวะ และวิตามินเค สามารถลดปริมาณกรดออกซาลิกในปัสสาวะได้ ดังนั้นควรเพิ่มการบริโภควิตามินทั้งสองชนิดนี้ในอาหาร ผักสีเขียวเช่น ผักโขม กะหล่ำปลี และส้ม อุดมไปด้วยวิตามิน 2 ชนิด การกินอย่างเหมาะสม สามารถช่วยลดอุบัติการณ์ของนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

อ่านต่อเพิ่มเติม คลิ๊ก !!!              ฟันผุ สาเหตุของอาการฟันผุ เกิดจากการก่อตัวจากอะไรบ้าง

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)