head-obj-rb1-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
วันที่ 7 ธันวาคม 2021 6:22 AM
head-obj-rb1-min
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
หน้าหลัก » นานาสาระ » บะหมี่ สำหรับทำเพื่อทานที่บ้านได้ง่ายๆตามสูตรนี้

บะหมี่ สำหรับทำเพื่อทานที่บ้านได้ง่ายๆตามสูตรนี้

อัพเดทวันที่ 2 พฤศจิกายน 2021

บะหมี่ เย็นเปรี้ยวเผ็ด มีส่วนผสมดังนี้ เส้นบะหมี่ในปริมาณที่เหมาะสม ถั่วลิสง 1 ลูก แตงกวา 1 ลูก แครอท 1 ลูก ผักชี 1 ต้น พริกป่น 2 ช้อน งาขาว 1 ช้อน ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน น้ำส้มสายชู 2 ช้อน โซดา 2 ช้อน ครึ่งหนึ่ง เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันร้อนเล็กน้อย และไวน์ขาวเล็กน้อย

วิธีการทำขั้นตอนแรก เตรียมเครื่องเคียง ล้างแตงกวาและแครอทแยกกัน หั่นเป็นเส้น แล้วจัดเสิร์ฟบนจานเพื่อใช้ในภายหลัง ล้างผักชีและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับใช้ในภายหลัง ในกระทะใส่ถั่วลิสงลงไปผัดช้าๆ โดยใช้ไฟกลางและไฟต่ำ ผัดด้วยไม้พายตลอดเวลา ทอดถั่วลิสงจนเหลืองเล็กน้อยจากนั้นปิดไฟ

บะหมี่

แล้วปรุงเป็นสีขาวเล็กน้อย ไวน์เพื่อทำสีเหลืองทอด รสชาติของข้าวจะกรอบมาก เตรียมชามใบเล็ก ใส่พริกป่น งาขาว ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู สไปรท์ เกลือ แล้วต้มน้ำมันร้อนในหม้อตามปริมาณที่เหมาะสม เทซอสขณะร้อน คนให้เข้ากันด้วย ตะเกียบ

จากนั้นนำเส้นที่ปรุงสุกออกจากน้ำแล้วใส่จาน ใส่แตงกวา แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง แล้วเทลงในซอสเปรี้ยวเผ็ดที่ปรับแล้ว คนให้เข้ากันแล้วเริ่มรับประทาน ต่อมาเป็นบะหมี่ตุ๋นถั่ว มีส่วนผสมดังนี้ เส้นหมี่ที่เหมาะสม หมูสามชั้น 200 กรัม ถั่ว 200 กรัม ต้นหอมและกระเทียมสับในปริมาณที่เหมาะสม ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

และไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ โป๊ยกั๊ก 1 อัน น้ำมันและเกลือในปริมาณที่เหมาะสม แกะหางที่ปลายถั่วทั้งสองข้างออก ฉีกเส้นเอ็นเก่าทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับใช้ในภายหลัง เตรียมหมูสามชั้นล้างและหั่นเป็นชิ้นเพื่อใช้ในภายหลัง ตัดกระเทียมเป็นกระเทียมสับ

ตั้งหม้อและตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่หมูสามชั้นหั่นบางๆ แล้วผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ต้นหอมซอยและกระเทียมสับลงไปครึ่งหนึ่ง ผัดจนหอม จากนั้นเทไวน์สำหรับปรุงอาหาร ซีอิ๊วขาวลงไป ซีอิ๊วดำ เกลือ ผัดจนสีสุก ใส่ถั่ว ผัดเป็นเวลา 1 นาที เติมน้ำร้อน 1 ถ้วย ปริมาณน้ำเท่ากับถั่ว

หลังจากต้มน้ำซุปในหม้อแล้ว ให้ใส่เส้นลงไป เทคนิคคือเกลี่ยเส้นให้หลวมๆบนจาน ถ้าเส้นยาวต้องตัดให้สั้นก่อนปิดฝา เคี่ยวบนไฟแรง 8-10 นาที เคี่ยวเส้น บะหมี่ จากนั้นใช้ไม้พายและตะเกียบพลิกเส้นบะหมี่ เขย่าเส้นแล้วห่อในน้ำซุปตามชอบ และสุดท้าย โรยส่วนที่เหลือที่สับไว้ หอมใหญ่และกระเทียมสับ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

ต่อมาเป็นผัดซีอิ้ว มีส่วนผสมดังนี้ บะหมี่ 1 ที่ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหวาน 1 ช้อนโต๊ะ หมูสามชั้น 80 กรัมช แตงกวา หัวไชเท้า ขึ้นฉ่าย ถั่วงอก ถั่วแระญี่ปุ่น น้ำมันและเกลือ และต้นหอมสับ

วิธีการทำขั้นตอนแรกใส่เต้าเจี้ยวและเต้าเจี้ยวหวานลงในชามในอัตราส่วน 2ต่อ1 เติมน้ำต้มสุกให้เจือจาง

จากนั้นหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นลูกเต๋าหรือเนื้อฝอย ตั้งน้ำมัน ใส่หมูสามชั้นหั่นเต๋า ผัดไขมันซ้ำๆจนเหลือง ใส่ต้นหอมซอย ผัดจนหอม แล้วเทใส่เต้าเจี้ยวที่เตรียมไว้ และซอสหวานลงไปผัดให้เข้ากันปรับไฟกลางอ่อน เคี่ยว 2 นาที ซอสในหม้อเริ่มเดือดปุดๆ

และก็ผัดซอสทิ้งเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ล้างและหั่นแตงกวา หั่นเป็นชิ้น ล้างขึ้นฉ่าย ถั่วงอก และถั่วแระญี่ปุ่น แล้วหั่นขึ้นฉ่ายเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำเดือด ลวกขึ้นฉ่าย ถั่วงอก ซินริเม่ และถั่วแระญี่ปุ่น ใส่เส้นที่ปรุงสุกแล้วลงในชาม ใส่เครื่องเคียงต่างๆ เทซอสผัดลงไป คนให้เข้ากัน ยังสามารถเติมน้ำส้มสายและน้ำมันพริกเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมตามความชอบของแต่ละคน

 

บทความอื่นที่น่าสนใจ  การควบคุมตนเอง วิธีพัฒนาการควบคุมตนเอง และมีวินัยในตนเอง อธิบายได้ ดังนี้

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)