head-obj-rb1-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
วันที่ 19 กันยายน 2021 11:30 PM
head-obj-rb1-min
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
หน้าหลัก » นานาสาระ » ตั๊กแตน ตำข้าว ลักษณะทางชีวภาพวงจรชีวิตและการฟักไข่

ตั๊กแตน ตำข้าว ลักษณะทางชีวภาพวงจรชีวิตและการฟักไข่

อัพเดทวันที่ 14 พฤษภาคม 2021

ตั๊กแตน

 

ตั๊กแตน ตำข้าว เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่กว่าในหมู่แมลง โดยมีความยาวลำตัว 55-105มม. ตั๊กแตนตำข้าวแอฟริกามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลำตัวเพรียวส่วนใหญ่มีสีเขียวและสีน้ำตาล ยังมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน คุณลักษณะที่โดดเด่นคือ มี หมัดสองอันคือ ขาหน้ามีแถวหยักแข็ง และมีถ้วยดูดปีนที่ปลายตะขอ หัวเป็นรูปพัดและเล็ก ตาประกอบมีลักษณะเด่นใหญ่

และโปร่งแสง ส่วนใหญ่เป็นสีเหลืองอมเขียว สีดำในเวลากลางคืน ภายใต้แสงไฟตาชั้นเดียวมีจุดเล็กๆ 3จุดระหว่างตา ได้แก่ ตาเดี่ยว หนวด เรียว คอสามารถหมุนได้ 180องศา เคี้ยวปาก แข็งแกร่ง ขากรรไกรบน ขาและกระดูกแข้งปลายเท้า มีกระดูกสันหลังที่ดี แข้งเป็นรูปเคียวและมักจะพับเข้าหาขา เพื่อให้เป็นส่วนหน้าเท้าที่สามารถจับเหยื่อได้

ส่วนหน้ามีความอ่อนโยน ปกคลุมร่างกายด้วยปีกที่ปกคลุมทั้งหมด ปีกหลังบางกว่าปีกคู่หน้า ขอบโปร่งใสและตรงกลางมีรัศมีสีม่วงแดงแผ่ออกเป็นรูปพัด และบรรจบกับปีกคู่หน้า ปลายเท้ามีความคม และได้รับการพัฒนาจับได้ดีเท้ากลางและเท้าหลังเหมาะสำหรับการเดิน แต่บางครั้งก็ใช้ปลายเท้า เพื่อรักษาสมดุลและพัฒนาการที่ผิดปกติ

ลักษณะทางชีวภาพวงจรชีวิตของตั๊กแตนตำข้าวจะเสร็จสิ้นภายในหนึ่งปี และจะต้องผ่านสามขั้นตอนการพัฒนาของไข่ตัวอ่อน และตัวเต็มวัยในชีวิตของมัน ดังนั้นจึงเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวหน้าของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สมบูรณ์ ระยะตัวอ่อนจะหายไป 7-11ครั้งและถึงระยะตัวหนอนหลังจาก 8-12ครั้ง การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอายุ ได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมและปริมาณอาหาร

1ช่วงวางไข่ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี สปีชีส์ส่วนใหญ่เข้าสู่ระยะตัวเต็มวัยในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ตัวผู้และตัวเมียผสมพันธุ์ ตัวเมียจะเลือกกิ่งไม้หรือกำแพงรั้วหิน หรือรอยแยกเพื่อวางไข่ เมื่อวางไข่ต่อมเสริมด้านซ้ายจะหลั่งสารโปรตีนที่เป็นฟองออกมาที่ช่องเปิดของอวัยวะเพศ และต่อมเสริมด้านขวาจะหลั่งวัสดุไดฟีนอลิก ซึ่งจะทำให้โปรตีนที่หลั่งแข็งตัวกลายเป็นเปลือกที่แข็งขึ้น ซึ่งครอบคลุมมวลไข่ปลอกไข่จะเกิดขึ้น

จำนวนเปลือกไข่ขนาดของเปลือกไข่ และจำนวนไข่ในฝักจะแตกต่างกันไป ในแต่ละชนิดของตั๊กแตนตัวเมียโดยทั่วไปจะผลิตได้ 1-4ปลอก ใช้เวลา 2-4ชั่วโมงในการทำปลอกไข่และมีไข่ 40-300ฟองในฝักไข่ เปลือกไข่แรกมีสีขาวหรือสีคล้ายน้ำนม และนิ่มหลังจากผ่านไป 5-10ชั่วโมง พวกมันจะกลายเป็นสีเหลืองเหมือนดิน

หรือสีน้ำตาลอมเหลือง และบางส่วนจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ส่วนที่ผลิตบนกิ่งหม่อนเรียกว่า หม่อนเปลือกไข่ มีขนาดความยาวความกว้างความกลมและสีที่แตกต่างกัน ตั๊กแตนตำข้าวทุกชนิดใช้ปลอกไข่ เพื่อปกป้องเซลล์ไข่ของพวกมันในช่วงฤดูหนาว ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนของปีถัดไป ไข่ที่อยู่ในฤดูหนาวเริ่มฟักออกมา

หลังจากที่ไข่พัฒนาเป็นตัวอ่อนผ่านตัวอ่อนในฝัก มันจะขเข้าสู่ตัวเต็มวัยเพื่อวางไข่ โดยการบีบตัวของร่างกายและแรงบวมของไข่ ฟักออกจากเยื่อหุ้มไข่ จากการฟักตัวที่เหลือโดยกาบ มีสารหลั่งออกมาจะแขวนเปลือกไข่ และตัวแมลงไว้ด้วยกัน บางครั้งอาจลากเป็นสายยาวได้มากกว่า 10ตัว ตัวที่ฟักออกมาในไม่ช้าจะใช้ลมกระเพื่อม เพื่อคว้าสิ่งของรอบตัวและวิ่งเข้าหากัน ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ ยังเป็นสัญชาตญาณเพื่อหลีกเลี่ยงการกินเนื้อ เป็นการรักษาเผ่าพันธุ์

ระยะฟักตัวของไข่มักเริ่มที่ตี4 ในตอนเช้าถึงจุดสูงสุดเวลา 08.00-09.00น. ระยะฟักตัวของตั๊กแตนตำข้าวที่ท้องกว้างมักจะอยู่ที่ประมาณช่วงเวลา 18.00น.ระยะฟักตัวของปีกบางตั๊กแตนตำข้าวเวลา 09.00-12.00น. ตัวแรกถึงตัวที่สอง มีความสามารถในการกินเนื้อตัวเองได้ดี ในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

โดยทั่วไปอัตราการรอดชีวิตอยู่ที่ 10-20เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การกินเนื้อกันนี้อาจเกิดจากกลไกการแบ่งชนิด ซึ่งประชากรของแมลง ตั๊กแตน ตำข้าว สามารถควบคุมตัวเองได้

ในจำนวนหนึ่งการผลิตกลไกการแบ่งชนิดนี้ เกี่ยวข้องกับความอดทน อดกลั้นที่หิวโหยตัวที่อายุน้อย เนื่องจากในครั้งแรกและครั้งที่สองจะอดอาหาร นางพญาตายหลังจากผ่านไป 5วัน ในเวลาต่อมาสามารถรักษาอายุขัยได้เพียง 11-18วันภายใต้สภาวะขาดอาหาร มันจะมีรูปร่างคล้ายกับตัวเต็มวัย ยกเว้นว่านางพญาที่มีขนาดเล็ก ไปจนถึงปีกขนาดใหญ่ที่หลังเท้า หลังจากครบอายุสุดท้ายแล้วปีก 2คู่ที่มีบทบาทในการบินจะเติบโตขึ้น

ระยะตัวเต็มวัย ซึ่งเป็นช่วงของการเกิดต่อเนื่องของตัวเต็มวัย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปี โดยทั่วไประยะที่โตเต็มที่ของตัวผู้จะเร็วกว่าตัวเมียมากกว่า 10วันหลังจากที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ มันสามารถผสมพันธุ์ได้หลังจาก 10-15วันเวลาในการผสมพันธุ์คือ 2-4ชั่วโมง

ระยะแรกเป็นช่วงที่ตั๊กแตนตำข้าวกินอาหารได้สูงสุด เมื่ออาหารหายาก ตัวเมียจะโจมตีตัวผู้ และถูกกินเป็นเหยื่อ พฤติกรรมนี้ในชีวิตถูกตีความว่า เป็นความจริงที่ว่าปมประสาทร่างกายตัวผู้

สามารถหลั่งฮอร์โมนที่ส่งเสริมการเคลื่อนไหวด้านข้าง และการเคลื่อนไหวจับของอวัยวะเพศภายนอกของช่องท้อง ดังนั้นตัวเมียจะล่าเหยื่อที่ตัวผู้จะกินส่วนหัวก่อน ทำลายปมประสาทคอของตัวผู้ นั้นเอื้อต่อการติดต่อที่ประสบความสำเร็จระหว่างทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้บางคนเชื่อว่า เนื่องจากตัวผู้โตเร็วอวัยวะเพศของตัวเมียยังไม่เจริญเต็มที่

มันจึงไม่ยอมรับการผสมพันธุ์ ตัวเมียกินตัวผู้ ก็เพื่อเสริมความสมบูรณ์ของไข่ในช่องท้องของตัวเมีย ภายใต้สถานการณ์ปกติ ตราบใดที่ตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้ สามารถเข้าใจโอกาสในการดำเนินการผสมพันธุ์กับตัวเมียได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถไว้ชีวิต ตัวเมียที่กินตัวผู้ส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ ที่รักษาความเหนือกว่าของประชากรในเรื่องความสัมพันธ์

 

อ่านสาระเพิ่มเติมคลิก : ผื่น เฉียบพลันในทารก คืออะไร? มีสาเหตุเกิดจากอะไร?

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)