head-obj-rb1-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
วันที่ 20 กันยายน 2021 12:58 AM
head-obj-rb1-min
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
หน้าหลัก » นานาสาระ » กระเทียม กับสตรีมีครรภ์สามารถรับประทานกระเทียมได้หรือไม่?

กระเทียม กับสตรีมีครรภ์สามารถรับประทานกระเทียมได้หรือไม่?

อัพเดทวันที่ 21 พฤษภาคม 2021

กระเทียม

กระเทียม อุดมไปด้วยสารอาหารที่อุดมไปด้วยเซลลูโลส และซัลไฟด์ การรับประทานกระเทียม สามารถเสริมแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเอื้อต่อการพัฒนาของตัวอ่อน ในช่วงไตรมาสแรก ดังนั้นสตรีมีครรภ์สามารถ รับประทานกระเทียมได้ แต่อย่ามากเกินไป เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ ในการเสริมสร้างการหดตัวของมดลูก

หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานอาหารมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้ง นอกจากนี้กระเทียมยังไม่ย่อยง่าย ดังนั้นควรให้หญิงตั้งครรภ์ กินกระเทียมให้น้อยลง

ในความเป็นจริง คุณค่าทางโภชนาการ ของกระเทียม นั้นสูงมากทุกๆ 100กรัม ของส่วนที่กินได้จะมีโปรตีน 2-2.85กรัม ไขมัน 0.2-0.5กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.4-6กรัม เซลลูโลส 0.6-3.2กรัม อุดมไปด้วยแคโรทีน และวิตามินซีและสารอาหารมากมายเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กฯลฯ เป็นอาหารสดที่ผู้คนลิ้มรสฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเอื้อต่อความต้องการของตัวอ่อน และทารกในครรภ์ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ สำหรับวิตามินและแร่ธาตุ

นอกจากนี้สารซัลไฟด์ในกระเทียม ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินบี1 และวิตามินเอได้อีกด้วย ดังนั้นหากกระเทียมจับคู่กับอาหารหมู ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี1 ก็เป็นวิธีที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มากกว่าในการกิน อย่างไรก็ตามซัลไฟด์จะระเหยได้ง่าย เมื่อถูกความร้อน ดังนั้นในการปรุงกระเทียม คุณต้องคนในหม้ออย่างรวดเร็ว หากคุณร้อนเล็กน้อยรสชาติ ของกระเทียมจะหายไป

นอกจากนี้กระเทียมยังอุดมไปด้วยเซลลูโลส กระเทียม 100กรัม แต่ละต้นมีเซลลูโลส 1.5กรัม ซึ่งสูงกว่าหัวหอมสีเขียวและขึ้นฉ่าย สามารถส่งเสริมการบีบตัวของลำไส้ และป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในขณะเดียวกันก็สามารถลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอล มีบทบาทในการป้องกันและรักษาภาวะเส้นเลือดอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคอื่นๆ

แพทย์แผนปัจจุบันเชื่อว่าคนที่เป็นสารอาหารที่ทำให้สมาธิสั้น และมีไข้ไม่ควรกินมัน ต้นหอมมีเส้นใยดิบจำนวนมาก และไม่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถกินกระเทียมมากเกินไปในแต่ละครั้ง มิฉะนั้นเส้นใยหยาบจำนวนมาก จะไปกระตุ้นผนังลำไส้ และมักทำให้เกิดอาการท้องร่วง

กระเทียมกินอะไรไม่ได้ เมื่อรับประทานกระเทียม ใส่ใจกับข้อห้ามในอาหาร ลองมาดูในสิ่งที่ไม่สามารถนำมารับประทานกับกระเทียม

1. ไม่ควรรับประทานกระเทียมร่วมกับเนื้อวัว กระเทียมมีกลิ่นฉุนและอบอุ่นตามธรรมชาติ และมีฤทธิ์ในการทำให้ร่างหายร้อนขึ้น เนื้อมีรสหวานและอบอุ่นตามธรรมชาติ มีพลังในการบำรุงตับและเสริมสร้างเลือด จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะกินทั้งสอง ในเวลาเดียวกันไฟเสมือนจริง เพิ่มขึ้นทำให้เหงือกบวมและปวด

2. กระเทียมไม่ควรกินร่วมกับน้ำผึ้ง วิตามินซีในกระเทียมถูกทำลายได้ง่าย โดยแร่ธาตุในน้ำผึ้ง และกระเทียมอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ในขณะที่น้ำผึ้งจะให้ความชุ่มชื้นแก่ลำไส้ และช่วยในลำไส้หากรับประทาน ในปริมาณมากก็คือ ง่ายต่อการเกิดอาการท้องร่วง

3. ไม่ควรรับประทานกระเทียมร่วมกับไวน์ขาว ไวน์ขาวจะมีฤทธิ์ร้อนและมีกลิ่นฉุน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และขยายหลอดเลือดส่วนกระเทียมมีกลิ่นฉุน และอบอุ่นช่วยบำรุง และทำให้ร่างกายมีความสดชื่นทั้งสองอย่าง รับประทานร่วมกันซึ่งเกินไป ร้อนสำหรับผู้ที่หายจากโรคร้ายแรง จึงไม่สามารถรับประทานอาหารร่วมกันได้

4. กระเทียมไม่เหมือนอาหารกับน้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูที่มีกุ้ยช่าย และอาหารจะทำลายกระเทียม ในปัจจัยของแครอทชั้นสามารถนำไปสู่การไหลของสารอาหารได้อย่างง่ายดาย

5. ไม่ควรดื่มนมพร้อมอาหาร กระเทียมมีกรดออกซาลิก นมอุดมไปด้วยแคลเซียม และกรดออกซาลิกจะส่งผลต่อการดูดซึมแคลเซียมในนม ซึ่งจะทำให้นมขาดสารอาหาร

ข้อควรระวังสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในการกินกระเทียม หากสตรีมีครรภ์รับประทานกระเทียมในปริมาณเล็กน้อย จะไม่ส่งผลกระทบต่อแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ แน่นอนว่าสตรีมีครรภ์บางคนที่ท้องไม่ดี อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวหลังจากกินกระเทียม ควรให้หญิงตั้งครรภ์ดังกล่าว กินกระเทียมน้อยลง สตรีมีครรภ์ควรใส่ใจกับสิ่งต่อไปนี้เมื่อรับประทานกระเทียม

1. หอมสามารถจับคู่กับเนื้อหมูได้ดีที่สุด ต้นหอมนั้นไม่ย่อยง่ายดังนั้น ควรรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง ของกระเทียมในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ต้นหอมที่อุดมไปด้วยซัลไฟด์ สามารถส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมวิตามินบี1ได้ ดังนั้นหากอาหารจำพวกเนื้อหมู และวิตามินบี1 ที่อุดมด้วยวิตามินบี1 เข้าด้วยกัน ก็จะเป็นการกินที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

2. อย่ากินกระเทียมมากในฤดูร้อน กระเทียมในฤดูร้อนส่วนใหญ่ มีอายุมากเส้นใยหยาบเกินไป และดูดซึมยากและการทำงาน ของระบบทางเดินอาหารในฤดูร้อน จะลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับสตรีมีครรภ์การทำงาน ของระบบทางเดินอาหารจะเปราะบางมากขึ้น การรับประทานกระเทียมมากขึ้น อาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้องหรือท้องร่วงได้ง่าย

3. เมื่อรับประทานกระเทียม ไม่ควรอุ่นนานเกินไปกระเทียม อุดมไปด้วยวิตามินบีความร้อน สามารถทำลายส่วนประกอบของยาชูกำลังนี้ ยิ่งใช้เวลาในการทำความร้อนนานเท่าไหร่ ความเสียหายก็จะมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานหลังจากให้ความร้อนเป็นเวลานาน

4. ไม่ควรรับประทานกระเทียมดิบ ระยะเวลาในการปรุงกระเทียมต้องมีความชำนาญ ไม่ควรให้ความร้อนนานเกินไป หรือรับประทานแบบดิบๆ เนื่องจากต้นหอมมีเส้นใยมาก และย่อยยากและแตกต่างจากหัวหอม และกระเทียมตรงที่สามารถรับประทานแบบดิบๆ

ได้หลังจากปอกเปลือกส่วนที่กินได้ จะอยู่ใกล้กับพื้นดิน ซึ่งมักก่อให้เกิดจุลินทรีย์ และไข่พยาธิและมีกิ่งก้านจำนวนมาก ไม่สะดวกที่จะล้างออกและติดเชื้อได้ง่าย โรคต่างๆไม่เหมาะที่จะรับประทานแบบดิบๆ

 

อ่านสาระเพิ่มเติมคลิก : ตั๊กแตน ตำข้าว ลักษณะทางชีวภาพวงจรชีวิตและการฟักไข่

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)
โรงเรียน อบจ.รบ.๑ (วัดห้วยปลาดุก อนันตกูลอุปถัมภ์)